อาหารจานเดี่ยว

                                                                                                    
          เครื่องปรุง
                     1.ขาหมู 1 ขา
                     2.ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                     3.น้ำตาลทรายแดง 2 ขีด
                     4.ไข่ต้มเป็นไข่มะตูม 5 ฟอง
                     5.กระเทียม 3 หัว
                     6.พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                     7.รากผักชี 5 ต้น
                     8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
                     9.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
                    10.อบเชย 2 ชิ้น
                    11.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
                    12.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
                    13.ผักกาดดอง 3 ขีด
                    14.ยอดผักคะน้า 3 ขีด
                    15.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
                    16.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
                            

                    
             วิธีทำ
                     1.เปิดไฟปานกลาง ตั้งหม้อแล้วเทน้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือดแล้วนำขาหมูลง

                        ทอดใส่ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอยให้เข้ากัน
                     2.เติมน้ำประมาณ 1 ลิตร
                     3.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดพร้อมขาหมูลงไปด้วย
                     4.ตุ๋นไปเรื่อยๆประมาณเกลือบ 2 ชั่วโมง
                     5.เติมน้ำอีกประมาณลิตรครึ่งแล้วต้มต่อประมาณ 1 ชั่วโมง
                     6.ปิดไฟแล้วแยกขาหมูออกจากน้ำต้ม แล้วตักขาหมูใส่ข้าวรับประทาน


เมนูหน้านี้

บนสุด   ข้าวขาหมู   ข้าวมันไก่   ข้าวผัด   ข้าวคลุกกะปิ   ข้าวหมูแดง   ล่างสุด


                                          
วิธีทำข้าวมันไก่  
                                                
    
             
             เครื่องปรุง
                     1.อกไก่ 1 กิโลกรัม
                     2.เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
                     3.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
                     4.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                     5.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
                     6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
                     7.แตงกวา 2 ลูก
                     8.ผักชี 2 ต้น

                     9.กระเทียมเจียวสับระเอียด 4 กรีบ
                    10.ขิงฝานเป็นแว่น 8 แว่น
                    11.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
                    12.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
                    13.น้ำเปล่า 8 ถ้วย
                           

            วิธีทำ
                     1.เปิดไฟตั้งหม้อเติมน้ำรอจนกว่าน้ำเดือด
                     2.พอน้ำเดือดแล้วใส่ไก่ลงไปปรับไฟอ่อนต้มให้ไก่สุกประมาณ 1 ชั่วโมง
                     3.เมื่อไก่สุกแล้วตักไก่ห้อยไว้แล้วเอาน้ำมันพืชและเกลือทาหนังไก่
                     4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วเจียวกระเทียมจนหอมแล้วตักพักไว้
                     5.เอากระเทียมที่เจียวแล้วใส่ไปกับข้าวที่ซาวแล้ว และเอาเครื่องปรุงที่เหลือ

                        ใส่รวมกัน พร้อมน้ำที่ต้มไก่ใส่หุง เป็นว่าจบสิ้น    

เมนูหน้านี้

บนสุด   ข้าวขาหมู   ข้าวมันไก่   ข้าวผัด   ข้าวคลุกกะปิ   ข้าวหมูแดง   ล่างสุด


                                                           วิธีทำข้าวผัด
                             
                            
            เครื่องปรุง
                     1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
                     2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
                     3.กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                     4.หอมหัวใหญ่หั่นเป็นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
                     5.เนื้อหมูที่หั่นแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
                     6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
                     7.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
                     8.ต้นหอม 1 ต้น
                     9.มะเขือเทศผ่า 1 ลูก
                     

            วิธีทำ
                     1.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป
                     2.พอน้ำมันเดือดก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
                     3.ใส่หมูลงไปผัดให้สุก
                     4.ตอกไข่ใส่ ยี้ให้ไข่กระจาย
                     5.ใส่มะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน
                     6.ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากันแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เหลือปรุงรสตามใจ

                         ชอบ แล้วตักใส่จาน

เมนูหน้านี้

บนสุด   ข้าวขาหมู   ข้าวมันไก่   ข้าวผัด   ข้าวคลุกกะปิ   ข้าวหมูแดง   ล่างสุด


                                      วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
                    
                       
            เครื่องปรุง
                   1.ข้าวสวย 2 ถ้วย
                   2.หมูสามชั้นหั่น 1 ขีด
                   3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
                   4.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
                   5.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
                   6.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
                   7.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊
                   8.หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
                   9.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                  10.น้ำตาลปิ้บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                  11.น้ำมะนาว 1/2 ลูก
                  

            วิธีทำ
                   1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป
                      พอน้ำมันเดือดก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนจนหอมเต๊ะจมูก
                   2.ใส่กะปิลงไปเจียวกับกระเทียม สักพักก็เทข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน
                       พอสุกก็ตักใส่จานไว้ก่อน
                   3.หมักหมูโดยใส่ น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
                      แล้วเอาไปทอดให้สุก
                   4.เจียวไข่ให้แบน แล้วหั่นเป็นฝอยๆ
                   5.ทอดกุ้งแห้งแล้วนำไปไว้บนกระดาษซับน้ำมันก่อน
                   6.หั่นหอม ถั่วฝักยาว มะม่วงเปรี้ยว กุ้งทอด มะนาว ไข่ฝอย หมูทอด
                      ทำเป็นเครื่องเคียง เวลาทานก็หยิบแต่ละอย่างลงในจานข้าวคลุกกะปิ


เมนูหน้านี้

บนสุด   ข้าวขาหมู   ข้าวมันไก่   ข้าวผัด   ข้าวคลุกกะปิ   ข้าวหมูแดง   ล่างสุด


                                          วิธีทำข้าวหมูแดง
             

         เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
                   1.เนื้อหมู 5 ขีด
                   2.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
                   3.หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
                   4.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
                   5.เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
                   6.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
                   7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
                   8.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   9.เกลือป่น 2 ช้อนชา
                  10.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
                  11.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
                  12.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
                        

           เครื่องปรุงน้ำราด
                   1.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
                   2.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   3.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
                   4.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
                   5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
                   6.งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   7.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
                    

           วิธีหมักหมู
                   1.ล้างหมูให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นยาว เอาเครื่องปรุงสำหรับหมักหมูทั้งหมด
                      ที่กล่าวมาในข้อ 1ใส่ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับหมู โดยเอาซ่อมแทงลงหมู
                      ให้ทั่ว เพื่อจะได้ทั่วถึง หมักสัก 2 ชั่วโมง
                   2.นำหมูไปย่างให้สุกหรือใส่ไมโครเวฟก็ได้ เป็นว่าเสร็จสิ้นสำสรับหมูแดง
                   

          วิธีทำน้ำราด
                   1.เปิดไฟต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมา ยกเว้นงากับแป้งข้าว
                      โพดลงไปในหม้อ เคี่ยวไปสัก 20 นาที
                   2.ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำแล้วเทลงในหม้อพร้อมใส่งาลงไปด้วยต้มจนเสร็จ

                      แล้วตักใส่ถ้วย
                   

          เครื่องเคียงปริมาณแล้วแต่ชอบ
                   1.กุนเชียง
                   2.หมูกรอบ
                   3.ไข่ต้ม
                   4.แตงกวา
                   5.ผักชี
                   6.พริกชี้ฟ้า


เมนูหน้านี้

บนสุด   ข้าวขาหมู   ข้าวมันไก่   ข้าวผัด   ข้าวคลุกกะปิ   ข้าวหมูแดง   ล่างสุด