เครื่องปรุง
1.หมูสับ 2 ขีด
2.กระเทียม 10 กรีบ
3.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4.พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
5.ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
7.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้าตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
9.ซีอิ้วดำ 2 ช้อบชา
10..น้ำซุบกระดูกหมู 2 ช้อนโต๊ะ
11.ใบกระเพรา 2 กำมือ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงกระทะจนกว่าน้ำมันร้อน
2.ตำพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันแล้วผัดรวมกันจนกว่าจะออกกลิ่น
3.ใส่หมูลงไปผัดจนสุกเหลืองแล้วใส่น้ำซุบที่เตรียมไว้
4.ใส่หอมหัวใหญ่,ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ใส่น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่ซีอิ้วดำแล้วใส่ใบกระเพรา ผัดพอกระเพราสุกแล้วตักใส่จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
ผัดผักบุ้งไฟแดง
เครื่องปรุง
1.ผักบุ้งจีน 1 กำมือ(ประมาณ 3-4 ขีด)
2.พริกขี้หนูทุบ 7-8 เม็ด
3.กระเทียมสับ 8-10 กรีบ
4.ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
5.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้าตาลทราย 1 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
10.น้ำซุบ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่รวมกับผักบุ้งรอผัดเตรียม
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟให้แรง
3.เทผักบุ้งที่มีเครื่องปรุงอยู่ด้วยกันลงกระทะ ผัดไม่ต้องนาน แล้วตักใส่จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
ผัดคะน้าหมูกรอบ
เครื่องปรุง
1.หมูกรอบ 2 ขีด
2.คะน้า 2 ต้น
3.กระเทียมสับ 3-5 กรีบ
4.พริกขี้หนูตำ 6 เม็ด
5.ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอี้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำซุบ 3 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชเข้าไป
2.ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงเจียวให้ได้กลิ่น
3.ใส่หมูกรอบเข้าผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ผักคะน้าและเครื่องปรุงที่เหลือพร้อมน้ำซุบแล้วคนให้เข้ากัน แล้วตักใส่
จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
ผัดเผ็ดปลาดุก
เครื่องปรุง
1.ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
2.พริกขี้หนู 6-8 เม็ด
3.พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
4.ใบโหระพา 3-4 ใบ
5.กระชายซอย 2 ขีด
6.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3 เม็ด
7.ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทยสด 7-10เม็ด
11.น้ามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เอาปลาดุกทอดพอเหลืองหรือจะกรอบก็แล้วแต่ชอบ แล้วพักไว้
2.ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ พอน้ามันร้อนแล้วให้ใส่พริกแกงเผ็ดแล้วผัดจนเต๊ะ
จมูก
3.ใส่ปลาดุกเข้าไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ใส่ใบมะกรูด,กระชายและไทย,พริกชี้ฟ้า,โหระพาเข้าไป
5.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและน้ปลา แล้วตักใส่จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
วิธีทำไข่เจียวหมูสับ
เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.หมูสับ 2 ขีด
3.หอมแดงซอย 2 หัว
4.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีให้ระเอียด
2.ใส่หมูสับและเครื่องปรุงทั้งหมดรวมกับไข่
3.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเดือดเทไข่ลงไปเจียว แล้วตักใส่จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
ทอดมันปลากราย
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากรายบด 1 โล
2.ไข่ไก่ 3 ฟอง
3.ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ 4 ช้อนโต๊ะ
4.พริกแกงเผ็ด 4 ช้อนโต๊ะ
5.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ใบกระเพรา 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากรายใส่การะมังแล้วตอกไข่ลงคั้นให้เข้ากับเนื้อปลา
2.นำเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมา คลุกเคล้ากับเนื่อปลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปาล์มให้มากเหมือนเขาทอดปลาท่องโก๋
4.ปั้นเนื้อปลาให้เป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบนลงทอด
5.พอสุกก็ตักออกพักให้สะเด็จน้ำ แล้วรับประทานได้เลย
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน
เครื่องปรุง
1.หมูสับ 2 ขีด
2.มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
3.แตงกวา 2 ลูก
4.สับประรสเปรี้ยว 1 ขีด
5.มะเขือราชินี 5 ลูก
6.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
7.พริกหยวก 2 เม็ด
8.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
10.นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
11.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
12.พริกขี้หนูตำ 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
15.พริกยักษ์แดง 1/2 ลูก
16.ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่น้ำพืชเจียวกระเทียม
2.ใส่หมูลงไปผัดให้สุก
3.ใส่ประเภทผักต่างๆลงไปผัดให้สุก
4.ใส่เครื่องปรุงต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมด เช่น น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ
ซีอิ้วขาว ฯลฯ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน
ผัดกระเพรา ผักบุ้งไฟแดง คะน้าหมูกรอบ ผัดเผ็ดปลาดุก ไข่เจียวหมูสับ ทอดมันปลากราย
ผัดเปรี้ยวหวาน