ยำต่างๆ

                                                               ยำปลาดุกฟู
                                     

                                        
              เครื่องปรุง
                     1.ปลาดุก 1 ตัว(ประมาณ 5 ขีด)
                     2.พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
                     3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                     4.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
                     5.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
                     6.มะม่วงดิบเปรี้ยวซอย 4 ช้อนโต๊ะ
                     7.หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว
                     8.ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
                     9.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
                    10.มะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
                    11.กระเทียม 4 กรีบ
                    12.น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
                    13.ผักชีเอาแต่ใบสำหรับตกแต่ง
                    

            วิธีทำ
                     1.ย่างปลาดุกให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
                     2.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเดือดแล้วนำเนื้อปลาที่แกะแล้วลงไป

                        ทอดจนเหลืองแล้ววางใส่จาน
                     3.ตำกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีให้ระเอียดพร้อมกับใส่น้ำปลา น้ำมะนาว

                        น้ำตาล ผสมคนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ (สำหรับน้ำยำจะเทราดปลาก็ได้ หรือจะ
                        แยกต่างหากก็ได้)
                     4.ตบแต่งโรยหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง หอมซอย มะม่วงซอย ใบ

                        ผักชี  แล้วรับประทานได้เลย

เมนูหน้านี้
บนสุด   ยำปลาดุกฟู   ยำเล็บมือนาง   ยำแหนมสด   ยำหอยแครง   ล่างสุด


                                                             ยำเล็บมือนาง
                                         
                           
               เครื่องปรุง
                   1.ตีนไก่ไร้กระดูก 2 ขีด
                   2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                   3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
                   4.หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว
                   5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
                   6.มะเขือเทศ 1 ลูก
                   7.พริกขี้หนูทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
                   8.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
                   9.ผักชี 2 ต้น
                  10.พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
                  11.ผักสะระแหน่นิดหน่อย
                  

           วิธีทำ
                   1.ต้มตีนไก่ให้สุกแล้วตักออกวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
                   2.เอาตีนไก่ใส่หม้อ แล้วเอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาผสมคนให้เข้ากัน ปรุง
                      รสตามใจชอบ แล้วตักใส่จาน

เมนูหน้านี้
บนสุด   ยำปลาดุกฟู   ยำเล็บมือนาง   ยำแหนมสด   ยำหอยแครง   ล่างสุด


                                                     วิธีทำยำแหนมสด
               
           เครื่องปรุง
                  1.แหนมสด 3 แท่ง
                  2.หอมแดงซอย 2 หัว
                  3.ต้นหอมซอย 4 ต้น
                  4.มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆ 1 ลูก
                  5.พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
                  6.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
                  7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
                  8.กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
                  9.ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
                 10.พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 5 เม็ด
                 11.ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
                  

         วิธีทำ
                  1.หั่นแหนมในทางขวาง
                  2.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมคนให้เข้ากันกับแหนม
                  3.ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยสะระแหน่และพริกขี้หนูทอดกรอบ


เมนูหน้านี้
บนสุด   ยำปลาดุกฟู   ยำเล็บมือนาง   ยำแหนมสด   ยำหอยแครง   ล่างสุด


                                                 วิธีทำยำหอยแครง
                        
                        
         เครื่องปรุง
                 1.หอยแครง 5 ขีด
                 2.พริกขี้หนูซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
                 3.หอมแดงซอย 2 หัว
                 4.ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ต้น
                 5.ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
                 6.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
                 7.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
                 8.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
                 

         วิธีทำ
                 1.ลวกหอยแครงให้สุกแล้วแกะเอาเนื้อด้านในไว้
                 2.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อหอย ปรุงรสตามใจชอบ

                    ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยสะระแหน่

เมนูหน้านี้
บนสุด   ยำปลาดุกฟู   ยำเล็บมือนาง   ยำแหนมสด   ยำหอยแครง   ล่างสุด