เครื่องปรุง
1.ปลาดุก 1 ตัว(ประมาณ 5 ขีด)
2.พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.มะม่วงดิบเปรี้ยวซอย 4 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอยบางๆ 5 หัว
8.ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
10.มะม่วงหิมพานต์ 2 ช้อนโต๊ะ
11.กระเทียม 4 กรีบ
12.น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
13.ผักชีเอาแต่ใบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ย่างปลาดุกให้สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
2.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเดือดแล้วนำเนื้อปลาที่แกะแล้วลงไป
ทอดจนเหลืองแล้ววางใส่จาน
3.ตำกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชีให้ระเอียดพร้อมกับใส่น้ำปลา น้ำมะนาว
น้ำตาล ผสมคนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ (สำหรับน้ำยำจะเทราดปลาก็ได้ หรือจะ
แยกต่างหากก็ได้)
4.ตบแต่งโรยหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง หอมซอย มะม่วงซอย ใบ
ผักชี แล้วรับประทานได้เลย
ยำเล็บมือนาง
เครื่องปรุง
1.ตีนไก่ไร้กระดูก 2 ขีด
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.มะเขือเทศ 1 ลูก
7.พริกขี้หนูทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
9.ผักชี 2 ต้น
10.พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
11.ผักสะระแหน่นิดหน่อย
วิธีทำ
1.ต้มตีนไก่ให้สุกแล้วตักออกวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เอาตีนไก่ใส่หม้อ แล้วเอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาผสมคนให้เข้ากัน ปรุง
รสตามใจชอบ แล้วตักใส่จาน
วิธีทำยำแหนมสด
เครื่องปรุง
1.แหนมสด 3 แท่ง
2.หอมแดงซอย 2 หัว
3.ต้นหอมซอย 4 ต้น
4.มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆ 1 ลูก
5.พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
6.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 5 เม็ด
11.ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.หั่นแหนมในทางขวาง
2.นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมคนให้เข้ากันกับแหนม
3.ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยสะระแหน่และพริกขี้หนูทอดกรอบ
วิธีทำยำหอยแครง
เครื่องปรุง
1.หอยแครง 5 ขีด
2.พริกขี้หนูซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงซอย 2 หัว
4.ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ต้น
5.ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
6.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ลวกหอยแครงให้สุกแล้วแกะเอาเนื้อด้านในไว้
2.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อหอย ปรุงรสตามใจชอบ
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยสะระแหน่