เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำซุบไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
9.ใบผักกาดขาวหั่นเล็กๆ 5 ใบ
10.ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้แตกระเอียด
2.ใส่หมูบด กุ้งแห้งและเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
3.นำไปนึ่งหรือใส่ไมโครเวฟก็ได้ จนสุก แล้วรับประทาน
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด
วิธีทำน้ำพริกปลาทู
เครื่องปรุง
1.ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
2.หอมแดง 1/2 ขีด
3.กระเทียม 1 ขีด
4.พริกชี้ฟ้าเขียว 1/2 ขีด
5.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปิ้บ 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่าสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ทอดปลาทูให้เหลืองกรอบแล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วพักไว้
2.นำหอม กระเทียม พริกไปย่างหรือคั่วก็ได้ แล้วนำไปตำพอหยาบ
3.ใส่เนื้อปลาทูที่แกะแล้วมาตำรวมกันให้ระเอียด
4.ตักใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดที่เหลือ รับประทานได้
เลย
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด
การทำส้มตำ
เครื่องปรุง
1.มะละกอดิบสับหรือขูด 4 ขีด
2.ถั่วฝักยาว 1 ขีด
3.กระเทียม 5 กีบ
4.พริกขี้หนู 8 เม็ด
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.มะเขือเทศผ่า 2 ลูก
9.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่กระเทียมกับพริกลงไปตำก่อน
2.ใส่กุ้งแห้งและน้ำตาลลงไปตำรวมกัน
3.ใส่มะละกอและถั่วฝักยาวลงไป(ถ้าชอบมะเขือหรือแครอทก็ใส่รวมด้วยก็ได้)
ตำสักพักก็ใส่มะเขือเทศลงไป
4.ใส่น้ำมะนาวและน้ าปลาปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่ถ้วย
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด
วิธีทำลาบหมู
เครื่องปรุง
1.หมูเนื้อแดง 3 ขีด
2.ตับและไส้ตัน 2 ขีด
3.หนังหมู 1 ขีด
4.หอมแดงหั่นเป็นแว่นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
8.ตะไคร้หั่นทุบ 1 ต้น(ใส่เวลาต้มเครื่องใน)
9.ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
11.ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
12.ผักชีหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
13.ผักแต่งหน้า ผักกาดขาว ผักกาดหอม กระหล่ำ ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่ตะไคร้ ต้มเครื่องในหมูให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้น
2.ลวกหมูสับให้สุกแล้วตักใส่ถ้วย
3.นำเครื่องในมารวมกันกับหมูแล้วใส่เครื่องปรุง ผสมและคนให้เข้ากัน ปรุงรส
ตามใจชอบ ใส่ผักแต่งหน้าลงไป รับประทานได้เลย
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
เครื่องปรุง
1.กุ้งกุลาดำ 10 ตัว
2.กระเทียมซอยบางๆ 5 กลีบ
3.พริกขี้หนูตำ 8 เม็ด
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.มะระหั่นเป็นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.กุ้งเด็ดหัวและแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก นำไปชุบกับน้ำปลาให้ทั่ว แล้วแช่
เย็นไว้ก่อน
2.มะระดิบหั่นเป็นชิ้นแช่น้ำเกลือ แล้วเอาออกมาวางเรียงกันในจาน แล้วแช่เย็น
ไว้ก่อน
3.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมา เข้าด้วยกัน
4.เวลาทาน เอากุ้งออกมาใส่ในจานของมะระที่แช่เย็นไว้ แล้วเทน้ำยำราดบน
ตัวกุ้ง ตบแต่งด้วยสะระแหน่ และมะระ รับประทานได้เลย
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด
วิธีทำข้าวคอหมูย่าง
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
1.เนื้อสันคอหมู 5 ขีด
2.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.นมสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.รากผักชีทุบ 3 ราก
9.เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะขาวเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงซอย 2 หัว
4.ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นหมูเป็นชิ้นยาวใส่กาละมัง ใส่เครื่องหมักหมู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย นมจืด
เกลือป่น น้ำตาล พริกไทย รากผักชี เหล้า คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประ
มาน 1-2 ชั่วโมง
2.นำหมูที่หมักแล้วมาย่างด้วยไฟอ่อนๆจนสุกเหลือง
3.ทำน้ำจิ้มโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วในข้อ 2 มาผสมให้เข้ากัน
ชิมรสปรุงแต่งตามใจชอบ เป็นว่าเสร็จสิ้น
บนสุด ไข่ตุ๋น น้ำพริกปลาทู ส้มตำ ลาบหมู กุ้งแช่น้ำปลา คอหมูย่าง ล่างสุด