อาหารทั่วไป

                                                             วิธีทำไข่ตุ๋น
                      
                                                    
       เครื่องปรุง
                   1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
                   2.หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
                   3.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
                   4.น้ำซุบไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
                   5.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
                   6.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
                   7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   8.มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
                   9.ใบผักกาดขาวหั่นเล็กๆ 5 ใบ
                  10.ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
                  

           วิธีทำ
                   1.ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีไข่ให้แตกระเอียด
                   2.ใส่หมูบด กุ้งแห้งและเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
                   3.นำไปนึ่งหรือใส่ไมโครเวฟก็ได้ จนสุก แล้วรับประทาน


เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด


                                                  วิธีทำน้ำพริกปลาทู
                    
                                                     
      เครื่องปรุง
                   1.ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
                   2.หอมแดง 1/2 ขีด
                   3.กระเทียม 1 ขีด
                   4.พริกชี้ฟ้าเขียว 1/2 ขีด
                   5.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
                   6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                   7.น้ำตาลปิ้บ 3 ช้อนโต๊ะ
                   8.น้ำเปล่าสุก 1/2 ถ้วย
                   

          วิธีทำ
                   1.ทอดปลาทูให้เหลืองกรอบแล้วนำมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วพักไว้
                   2.นำหอม กระเทียม พริกไปย่างหรือคั่วก็ได้ แล้วนำไปตำพอหยาบ
                   3.ใส่เนื้อปลาทูที่แกะแล้วมาตำรวมกันให้ระเอียด
                   4.ตักใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดที่เหลือ รับประทานได้

                      เลย

เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด


                                                            การทำส้มตำ
                     
       เครื่องปรุง
                   1.มะละกอดิบสับหรือขูด 4 ขีด
                   2.ถั่วฝักยาว 1 ขีด
                   3.กระเทียม 5 กีบ
                   4.พริกขี้หนู 8 เม็ด
                   5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                   6.น้ำตาลปิ้บ 1 ช้อนโต๊ะ
                   7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   8.มะเขือเทศผ่า 2 ลูก
                   9.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
                  10.ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
                  

          วิธีทำ
                   1.ใส่กระเทียมกับพริกลงไปตำก่อน
                   2.ใส่กุ้งแห้งและน้ำตาลลงไปตำรวมกัน
                   3.ใส่มะละกอและถั่วฝักยาวลงไป(ถ้าชอบมะเขือหรือแครอทก็ใส่รวมด้วยก็ได้)

                       ตำสักพักก็ใส่มะเขือเทศลงไป
                   4.ใส่น้ำมะนาวและน้ าปลาปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด


                                                             วิธีทำลาบหมู
               
       เครื่องปรุง
                   1.หมูเนื้อแดง 3 ขีด
                   2.ตับและไส้ตัน 2 ขีด
                   3.หนังหมู 1 ขีด
                   4.หอมแดงหั่นเป็นแว่นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
                   5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                   6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
                   7.ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
                   8.ตะไคร้หั่นทุบ 1 ต้น(ใส่เวลาต้มเครื่องใน)
                   9.ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
                  10.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
                  11.ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
                  12.ผักชีหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
                  13.ผักแต่งหน้า ผักกาดขาว ผักกาดหอม กระหล่ำ ถั่วฝักยาว
                  

         วิธีทำ
                   1.ตั้งหม้อใส่ตะไคร้ ต้มเครื่องในหมูให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้น
                   2.ลวกหมูสับให้สุกแล้วตักใส่ถ้วย
                   3.นำเครื่องในมารวมกันกับหมูแล้วใส่เครื่องปรุง ผสมและคนให้เข้ากัน ปรุงรส

                      ตามใจชอบ ใส่ผักแต่งหน้าลงไป รับประทานได้เลย

เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด


      
                                                   วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
                

       เครื่องปรุง
                   1.กุ้งกุลาดำ 10 ตัว
                   2.กระเทียมซอยบางๆ 5 กลีบ
                   3.พริกขี้หนูตำ 8 เม็ด
                   4.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   5.น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
                   6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                   7.มะระหั่นเป็นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
                   

         วิธีทำ
                   1.กุ้งเด็ดหัวและแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก นำไปชุบกับน้ำปลาให้ทั่ว แล้วแช่

                      เย็นไว้ก่อน
                   2.มะระดิบหั่นเป็นชิ้นแช่น้ำเกลือ แล้วเอาออกมาวางเรียงกันในจาน แล้วแช่เย็น

                      ไว้ก่อน
                   3.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมา เข้าด้วยกัน
                   4.เวลาทาน เอากุ้งออกมาใส่ในจานของมะระที่แช่เย็นไว้ แล้วเทน้ำยำราดบน

                      ตัวกุ้ง ตบแต่งด้วยสะระแหน่ และมะระ รับประทานได้เลย

เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด


                                                   วิธีทำข้าวคอหมูย่าง
                

         เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
                   1.เนื้อสันคอหมู 5 ขีด
                   2.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                   3.นมสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
                   4.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
                   5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
                   6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
                   7.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
                   8.รากผักชีทุบ 3 ราก
                   9.เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
                   

         เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
                   1.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
                   2.น้ำมะขาวเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
                   3.หอมแดงซอย 2 หัว
                   4.ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
                   5.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
                   6.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
                   7.พริกป่น 2 ช้อนชา
                   

         วิธีทำ
                   1.หั่นหมูเป็นชิ้นยาวใส่กาละมัง ใส่เครื่องหมักหมู ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย นมจืด

                      เกลือป่น น้ำตาล พริกไทย รากผักชี เหล้า คลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประ
                      มาน 1-2 ชั่วโมง
                   2.นำหมูที่หมักแล้วมาย่างด้วยไฟอ่อนๆจนสุกเหลือง
                   3.ทำน้ำจิ้มโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วในข้อ 2 มาผสมให้เข้ากัน

                      ชิมรสปรุงแต่งตามใจชอบ เป็นว่าเสร็จสิ้น

เมนูหน้านี้

บนสุด   ไข่ตุ๋น   น้ำพริกปลาทู   ส้มตำ   ลาบหมู   กุ้งแช่น้ำปลา   คอหมูย่าง   ล่างสุด