อาหารประเภทเส้น

                                                                  ผัดไทย
                                
                                                          
            เครื่องปรุง
                       1.ก๊วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 5 ขีด
                       2.น้ำเปล่า 4 ขีด
                       3.กุ้งสด 1 ขีด
                       4.กระเทียม 3 กรีบ
                       5.หอมหัวแดง 1 หัว
                       6.กุ้งแห้ง 1/2 ขีด
                       7.ถั่วลิสง 1/2 ขีด
                       8.ถั่วงอก 4 ขีด
                       9.พริกป่น 1/2 ขีด
                      10.ไข่ไก่ 3 ฟอง
                      11.เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
                      12.ใบกุยช่าย 1 ขีด
                      13.หัวไซโป๊สับ 1/2 ขีด
                      14.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
                      15.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                      16.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
                      17.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
                      18.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                      

                วิธีทำ
                      1.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมกันในถ้วยเดียวกัน
                      2.ตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงกระทะ  พอน้ำมันเดือดนำหอมและกระเทียมลงไป

                         เจียวจนหอม แล้วเอากุ้งลงไปทอด
                      3.ตอกไข่ลงไป เขี่ยให้แตกจนไข่สุก
                      4.ใส่เส้นลงไปแล้วใส่น้ำตาล,ถั่วลิสงป่น,ใส่หัวไซโป๊ลงไป
                      5.ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงผัดให้เข้ากัน
                      6.ใส่น้ำมันหอย.น้ำส้มสายชู.น้ำปลา.ถั่วงอก ตักใส่จาน


เมนูหน้านี้

บนสุด   ผัดไทย   ผัดซีอี้ว   ราดหน้า   ก๊วยเตี๋ยวเรือ   ล่างสุด


                                           
                                               วิธีทำผัดซีอิ้ว
                                
                                          
                เครื่องปรุง
                      1.เส้นใหญ่ 1/2 โล
                      2.คะน้า 2 ขีด
                      3.เนื้อหมู 2 ขีด
                      4.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
                      5.ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
                      6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
                      7.ไข่ 3 ฟอง
                      8.พริกไทย 1 ช้อนชา
                      9.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
                     10.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                     

                วิธีทำ
                      1.หมักหมูด้วยซีอิ้วขาว,น้ำตาลทราย,ไข่ 1 ฟอง เกลือบ 30 นาที
                      2.เปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเจียวกระเทียมให้หอม
                      3.ใส่หมูเข้าไปผัดให้สุกแล้วใส่ผักคะน้าเข้าผัดให้เข้ากัน
                      4.ใส่เส้นและใส่เครื่องปรุงที่เหลือ ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่จาน


เมนูหน้านี้

บนสุด   ผัดไทย   ผัดซีอี้ว   ราดหน้า   ก๊วยเตี๋ยวเรือ   ล่างสุด


                                                                 วิธีทำราดหน้า

                                              
                                                                
            เครื่องปรุง
                      1.เส้นใหญ่ 1/2 โล
                      2.เนื้อหมู 2 ขีด
                      3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
                      4.ผักคะน้า 2 ขีด
                      5.กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
                      6.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
                      7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                      8.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
                      9.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
                     10.ไข่ 3 ฟอง
                     11.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
                     12.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
                     13.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
                     14.เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ
                     15.น้ำซุบ 2 ถ้วย
                     16.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                     

               วิธีทำ
                      1.หมักหมูด้วยน้ำมันหอย,น้ำปลา,พริกไทย,ซอสปรุงรส,น้ำตาลทราย 30 นาที
                      2.เปิดปานกลางไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันเดือด
                      3.ใส่เส้นก้วยเตี๋ยวลงผัดกับซีอิ้วดำ ผัดให้เข้ากันแล้วตักออกพักไว้
                      4.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอากระเทียมเข้าเจียวพร้อมเต้าเจี้ยวลงไป
                      5.ใส่หมูใส่ไข่และเครื่องปรุงลงไปผัดจนกว่าหมูสุกแล้วใส่น้ำซุบลงไป
                      6.พอน้ำซุบเดือดก็ใส่เต้าเจี้ยวและผักคะน้าลงไป
                      7.ค่อยเทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วสำหรับน้ำ

                         ราดหน้า

เมนูหน้านี้

บนสุด   ผัดไทย   ผัดซีอี้ว   ราดหน้า   ก๊วยเตี๋ยวเรือ   ล่างสุด


                   
                                           วิธีทำก๊วยเตี๋ยวเรือ                          
                              
                                    
           เครื่องปรุง
                      1.น้ำเปล่า 5 ลิตร
                      2.กระดูกหมู 1 โล
                      3.ตับหมู 2 ขีด
                      4.เนื้อหมู 3 ขีด
                      5.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
                      6.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
                      7.น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
                      8.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
                      9.กระเทียมดอง 5 หัว
                     10.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
                     11.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
                     12.หัวไชท้าวหั่นเป็นแว่น 5 ขีด
                     13.รากผักชี 7 ราก
                     14.ใบเตยมัดเป็นก้อน 6 ใบ
                     15.เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน
                     16.อบเชย 2 แท่ง
                     17.โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
                     18.คื่นช่ายซอย 1 ถ้วยตวง
                     19.ผักบุ้งหั่น 3 ขีด
                     20.กระเทียมเจียว 1 ถ้วยตวง
                     21.ทั่วงอก 2 ขีด
                    

              วิธีทำ
                      1.เปิดไฟตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด บดเต้าเจี้ยวกับเต้าหู้ยี้ใส่ซีอิ้วดำและซีอิ้วขาว

                         ให้เข้ากันอย่างละเอียด ใส่ลงไปในหม้อ
                      2.ใส่ใบเตย รากผักชี หัวไชท้าว กระดูกหมู อบเชย โป๊ยกั๊กน้ำตาล กระเทียม

                          ดองลงในหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เป็นว่าเสร็จสิ้นสำหรับน้ำก๊วยเตี๋ยว
                    

              วิธีรับประทาน                      
                      1.ลวกเส้นก๊วยเตี๋ยวผักบุ้งถั่วงอกด้วยตะกร้อลวกแล้วใส่ถ้วยไว้
                      2.ลวกตับและเนื้อหมูใส่ถ้วยแล้วตักน้ำก๊วยเตี๋ยวใส่
                      3.ปรุงรสด้วยกระเทียมเจียว น้ำปลา หอมผักชีตามใจชอบ รับประทานได้เลย


เมนูหน้านี้

บนสุด   ผัดไทย   ผัดซีอี้ว   ราดหน้า   ก๊วยเตี๋ยวเรือ   ล่างสุด