1.เนื้อไก่ 4 ขีด
2.พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 1,000 กรัม
4.หัวกระทิ 2 ขีด
5.มะเขือพวง 2 ขีด
6.มะเขือเปราะ 10 ลูก ผ่ากลาง
7.พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
8.ใบมะกรูด 5-7 ใบ
9.โหระพา 30 กรัม
10.น้ำซุบไก่ 1 ถ้วย
11.ซีอิ้วขาว 1 ช้อน
12.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เปิดไฟปานกลาง แล้วเอาหัวกระทิลง คนให้กระทิแตกมันจนเดือด
2.แล้วเอาพริกแกงลงไป คนให้แข้ากันกับกระทิ
3.ใส่น้ำซุบและกระทิที่เหลือลงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ใส่เนื้อไก่ลงไปคนไม่ให้ติดหม้อแล้ว
5.ใส่มะเขือเปราะ,มะเขือพวงใส่พริกใส่ผักโหระพาเข้าไปจนสุก
6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา แล้วตักใส่ถ้วย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง
แกงเผ็ดไก่
1.เนื้อส่วนอกไก่ 3 ขีด
2.กระทิ 3 ขีด
3.พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
4.รสดีไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอี้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.มะเขือพวง 1 ถ้วย
7.ใบโหระพา 7-8 ใบ
8.ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
9.น้ำซุบไก่ 2-3 ถ้วย
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
วิธีทำ
1.ตั้งไฟให้แรง เทกระทิลงไป
2.พอกระทิเดือดก็ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้เข้ากันจนกระทิแตกมัน
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ไก่สุก
4.ใส่น้ำซุบลงไปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา
5.ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูดและโหระพา,พริกชี้ฟ้า,น้ำตาลปิดไฟตักใส่ถ้วย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง
1.เนื้อวัว 5 ขีด(หั่นพอดีคำ)
2.พริกแกงมัสมั่น 2.5 ขีด
3.หางกระทิ 1 โล กับอีก 5 ขีด
4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปิ้บ 5 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
8.มะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ
9 ลูกกระวาน 6 ลูก
10.ใบกระวาน 5 ใบ
11.หอมแดง 13 หัว
12.มันฝรั่ง 4 ขีด
13.อบเชย 1 แท่ง
14.มันเทศ 1 ถ้วย
15.ถั่วลิสง 1/2 ขีด
16.เกลือ 1 ช้อนชา
17.มะม่วงหิมพานต์ 4 ช้อนโต๊ะ
18.ยีหร่า 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิและพริกแกงลงไปคนให้เข้ากันจนกระทิแตกมัน
2.ใส่เนื้อลงไปคนให้เข้ากัน ถ้ากระทิแห้งก็เติมน้ำลงไปหน่อยแล้วคนต่อ
3.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วคนต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามใจชอบ แล้วตักใส่ถ้วย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง
แกงขี้เหล็ก
เครื่องปรุง
1.ใบอ่อนและดอกขี้เหล็กต้มแล้ว 3 ขีด(ต้มคั้นเอาความขมออกสัก 3 ครั้ง)
2.เนื้อ 2 ขีด(จะเป็นปลาย่างก็ได้)
3.กระทิ 1/2 โล
4.พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ(พริกแกงคั่ว)
5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ขีด
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิผัดจนกระทิแตกมัน
2.ใส่พริกแกงเข้าไปผัดด้วยกันจนแตกมันอีกครั้ง
3.ใส่เนื้อเข้าไปผัดจนสุกแล้วใส่น้ำปลาร้าลงไป
4.ใส่ผักขี้เหล็กลงไปผัดจนผักสุก แล้วใส่เครื่องปรุงที่เหลือ
ตามมาปรุงรสตามใจชอบแล้วตักใส่ถ้วย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง
แกงหน่อไม้
เครื่องปรุง
1.เนื้อไก่หั่นพอคำ 1/2 โล
2.หน่อไม้ 7 ขีด
3.กระทิ 7 ขีด
4.พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
5.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 5 เม็ด
6.ใบมะกรูด 4 ใบ
7.โหระพา 2 กำมือ
8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อน รอใหร้อนจนกระทิแตกมัน
2.ใส่พริกแกงลงไปแล้วคนให้เข้ากันกับกระทิ
3.ใส่ไก่ลงไปผัดหรือคนให้เข้ากันจนกว่าไก่สุก
4.ใส่กระทิที่เหลือพร้อมกับหน่อไม้แล้วคนไปเรื่อยๆ
5.ใส่เครื่องปรุงต่างๆที่กล่าวมา ปรุงรสตามใจชอบ
6.ใส่ใหระพาและใบมะกรูดลงไป คนไปสักพักปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง
แกงฟักทอง
เครื่องปรุง
1.ฟักทองหั่นพอดีคำ 4 ขีด
2.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 4 ขีด
3.กระทิ 3 ขีด
4.พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูด 5 ใบ
8.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 5 เม็ด
9.โหระพา 1 กำมือ
10.พริกแห้ง 3 เม็ด
วิธีทำ
1.เปิดไฟตั้งกระทะใส่กระทิไม่ต้องใส่หมด
พอกระทิร้อนนำพริกแกงลงไปผัดจนกระทิแตกมันและได้กลิ่น
2.ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
3.ใส่กระทิทั้งหมดที่เหลือแล้วใส่ฟักทองลงไป ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่เครื่องปรุงต่างลงไป ปุงรสตามใจชอบ
5.ปิดไฟแล้วโรยโหระพาลงแล้วปิดฝาไว้ สักพักก็ตักใส่ถ้วยได้เลย
แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดไก่ แกงมัสมั่นเนื้อ แกงขี้เหล็ก แกงหน่อไม้ แกงฟักทอง