แกงต่างๆ


   
                                                                       
               เครื่องปรุง                                                                          
                         1.เนื้อไก่ 4 ขีด
                         2.พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
                         3.กะทิ 1,000 กรัม
                         4.หัวกระทิ 2 ขีด
                         5.มะเขือพวง 2 ขีด
                         6.มะเขือเปราะ 10 ลูก ผ่ากลาง
                         7.พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
                         8.ใบมะกรูด 5-7 ใบ

                         9.โหระพา 30 กรัม
                        10.น้ำซุบไก่ 1 ถ้วย
                        11.ซีอิ้วขาว 1 ช้อน
                        12.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ 

                                                                  
               วิธีทำ                                           
                        1.เปิดไฟปานกลาง แล้วเอาหัวกระทิลง คนให้กระทิแตกมันจนเดือด
                        2.แล้วเอาพริกแกงลงไป คนให้แข้ากันกับกระทิ
                        3.ใส่น้ำซุบและกระทิที่เหลือลงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
                        4.ใส่เนื้อไก่ลงไปคนไม่ให้ติดหม้อแล้ว
                        5.ใส่มะเขือเปราะ,มะเขือพวงใส่พริกใส่ผักโหระพาเข้าไปจนสุก
                        6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา แล้วตักใส่ถ้วย

เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง


                                    
                                                                 แกงเผ็ดไก่
 
                                       
                    เครื่องปรุง
                        1.เนื้อส่วนอกไก่ 3 ขีด
                        2.กระทิ 3 ขีด
                        3.พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
                        4.รสดีไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
                        5.ซีอี้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
                        6.มะเขือพวง 1 ถ้วย
                        7.ใบโหระพา 7-8 ใบ
                        8.ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
                        9.น้ำซุบไก่ 2-3 ถ้วย
                       10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
                       11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
                    

                   วิธีทำ
                        1.ตั้งไฟให้แรง เทกระทิลงไป
                        2.พอกระทิเดือดก็ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้เข้ากันจนกระทิแตกมัน
                        3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ไก่สุก
                        4.ใส่น้ำซุบลงไปแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา
                        5.ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูดและโหระพา,พริกชี้ฟ้า,น้ำตาลปิดไฟตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง


  
                            
                       เครื่องปรุง
                        1.เนื้อวัว 5 ขีด(หั่นพอดีคำ)
                        2.พริกแกงมัสมั่น 2.5 ขีด
                        3.หางกระทิ 1 โล กับอีก 5 ขีด
                        4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
                        5.น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
                        6.น้ำตาลปิ้บ 5 ช้อนโต๊ะ
                        7.น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
                        8.มะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ
                        9 ลูกกระวาน 6 ลูก
                       10.ใบกระวาน 5 ใบ
                       11.หอมแดง 13 หัว
                       12.มันฝรั่ง 4 ขีด
                       13.อบเชย 1 แท่ง
                       14.มันเทศ 1 ถ้วย
                       15.ถั่วลิสง 1/2 ขีด
                       16.เกลือ 1 ช้อนชา
                       17.มะม่วงหิมพานต์ 4 ช้อนโต๊ะ
                       18.ยีหร่า 2 ช้อนชา
                  

                  วิธีทำ
                        1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิและพริกแกงลงไปคนให้เข้ากันจนกระทิแตกมัน
                        2.ใส่เนื้อลงไปคนให้เข้ากัน ถ้ากระทิแห้งก็เติมน้ำลงไปหน่อยแล้วคนต่อ
                        3.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วคนต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที
                        4.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา ตามใจชอบ แล้วตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง


                                                                แกงขี้เหล็ก
                                                      
                               
                 เครื่องปรุง
                        1.ใบอ่อนและดอกขี้เหล็กต้มแล้ว 3 ขีด(ต้มคั้นเอาความขมออกสัก 3 ครั้ง)
                        2.เนื้อ 2 ขีด(จะเป็นปลาย่างก็ได้)
                        3.กระทิ 1/2 โล
                        4.พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ(พริกแกงคั่ว)
                        5.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
                        6.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
                        7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ขีด
                  วิธีทำ

                        1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิผัดจนกระทิแตกมัน
                        2.ใส่พริกแกงเข้าไปผัดด้วยกันจนแตกมันอีกครั้ง
                        3.ใส่เนื้อเข้าไปผัดจนสุกแล้วใส่น้ำปลาร้าลงไป

                        4.ใส่ผักขี้เหล็กลงไปผัดจนผักสุก แล้วใส่เครื่องปรุงที่เหลือ       
                            ตามมาปรุงรสตามใจชอบแล้วตักใส่ถ้วย

เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง


                                                     
                                                                 แกงหน่อไม้
                       
             เครื่องปรุง
                        1.เนื้อไก่หั่นพอคำ 1/2 โล
                        2.หน่อไม้ 7 ขีด
                        3.กระทิ 7 ขีด
                        4.พริกแกง 3 ช้อนโต๊ะ
                        5.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 5 เม็ด
                        6.ใบมะกรูด 4 ใบ
                        7.โหระพา 2 กำมือ
                        8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                        9.น้ำตาล 1 ช้อนชา
                 วิธีทำ
                        1.เปิดไฟตั้งกระทะ ใส่กระทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อน รอใหร้อนจนกระทิแตกมัน
                        2.ใส่พริกแกงลงไปแล้วคนให้เข้ากันกับกระทิ
                        3.ใส่ไก่ลงไปผัดหรือคนให้เข้ากันจนกว่าไก่สุก
                        4.ใส่กระทิที่เหลือพร้อมกับหน่อไม้แล้วคนไปเรื่อยๆ
                        5.ใส่เครื่องปรุงต่างๆที่กล่าวมา ปรุงรสตามใจชอบ
                        6.ใส่ใหระพาและใบมะกรูดลงไป คนไปสักพักปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วย


เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง


                                                                                                
                                                       แกงฟักทอง                                     
                          เครื่องปรุง
                              1.ฟักทองหั่นพอดีคำ 4 ขีด
                              2.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 4 ขีด
                              3.กระทิ 3 ขีด
                              4.พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
                              5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                              6.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
                              7.ใบมะกรูด 5 ใบ
                              8.พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 5 เม็ด
                              9.โหระพา 1 กำมือ
                             10.พริกแห้ง 3 เม็ด
                        วิธีทำ
                             1.เปิดไฟตั้งกระทะใส่กระทิไม่ต้องใส่หมด
                                พอกระทิร้อนนำพริกแกงลงไปผัดจนกระทิแตกมันและได้กลิ่น
                             2.ใส่หมูลงไปผัดจนสุก
                             3.ใส่กระทิทั้งหมดที่เหลือแล้วใส่ฟักทองลงไป ผัดให้เข้ากัน
                             4.ใส่เครื่องปรุงต่างลงไป ปุงรสตามใจชอบ
                             5.ปิดไฟแล้วโรยโหระพาลงแล้วปิดฝาไว้ สักพักก็ตักใส่ถ้วยได้เลย


เมนูหน้านี้

แกงเขียวหวาน    แกงเผ็ดไก่    แกงมัสมั่นเนื้อ   แกงขี้เหล็ก    แกงหน่อไม้    แกงฟักทอง